Sinh mổ bao lâu thì đặt vòng được?

43

Sinh mổ bao lâu thì đặt vòng được? – Có thể nói ngoài việc cho con bú sữa mẹ sau sinh thì đây là vấn đề mà hầu như thai phụ nào cũng quan tâm. Cùng điểm qua bài viết sau

Sau khi sinh, có vô số vấn đề mà mọi thai phụ đều thắc mắc. Ngoài việc cho con bú sữa mẹ sau sinh, chắc hẳn các mẹ cũng sẽ cân nhắc đến vấn đề đặt vòng. Vòng tránh thai là một phương tiện tránh thai an toàn, đơn giản và hiệu quả. Nó không ảnh hưởng đến các chức năng cơ thể, cũng như không ảnh hưởng đến đời sống tình dục. Có một số loại vòng tránh thai, chẳng hạn như vòng chữ O, vòng chữ T, vòng hình cung điện bằng đồng. Nguyên tắc tránh thai của vòng tránh thai là can thiệp vào điều kiện sống và phát triển của trứng đã thụ tinh, ảnh hưởng đến sự làm tổ của trứng đã mang thai trong nội mạc tử cung, ngăn cản trứng mang thai phát triển thành phôi và đạt được mục đích ngừa thai. Vậy sau sinh bao lâu thì có thể đặt vòng được?

Sinh mổ bao lâu thì đặt vòng được?

sau sinh mổ bao lâu thì đặt vòng được

Holding an IUD birth control device in hand

Trong trường hợp bình thường, vòng kinh gần nhất của phụ nữ nên trong vòng 3-7 ngày sau khi sạch kinh, lúc này nội mạc tử cung mỏng và đang trong thời kỳ tăng sinh nên những tổn thương nhỏ do vòng trên gây ra có thể nhanh chóng được sửa chữa. Ngoài ra, lúc này miệng tử cung đã khít, không dễ bị rơi ra sau khi đặt. Để tránh lây nhiễm, không nên quan hệ tình dục vào tuần trước khi đặt vòng.

Nếu đang trong thời gian sinh nở, nó có thể được đặt khi khám sau sinh 42 ngày sau khi sinh. Vì lúc này cơ bản tử cung đã trở lại kích thước bình thường như trước khi mang thai, cổ tử cung lỏng lẻo và dễ đóng vòng. Đồng thời, đời sống tình dục vẫn chưa được phục hồi sau khi sinh con nên có thể loại trừ “thai nghén”.

Nếu phương pháp sinh là mổ lấy thai thì có thể đặt trong khi mổ lấy thai. Lúc này, vòng có thể được đặt ở vị trí tốt nhất của tử cung, vừa không làm bệnh nhân tăng thêm gánh nặng tinh thần đau đớn, vừa tránh được tình trạng “thai nghén” sau sinh. Ngoài ra, thao tác đặt vòng trên không qua âm đạo khi mổ lấy thai, và bản thân thao tác mổ lấy thai cũng được vô trùng nghiêm ngặt nên sẽ không xảy ra nhiễm trùng.

Tác dụng phụ của vòng tránh thai là gì

Mặc dù có thể nói vòng tránh thai là biện pháp tránh thai lâu dài nhưng lại không phù hợp với những bệnh nhân bị viêm nhiễm phụ khoa. Kinh nguyệt không đều chỉ là dấu hiệu của các bệnh phụ khoa nên sau khi chữa bệnh mới nên đặt vòng. Vì vòng trên sẽ khiến tình trạng kinh nguyệt không đều ngày càng nghiêm trọng hơn, cần phải chữa trị dứt điểm rồi mới tiến hành. Và kinh nguyệt bình thường là một dấu hiệu quan trọng của sức khỏe phụ nữ trưởng thành. Khi bị kinh nguyệt không đều thì trước hết phải chữa khỏi rồi mới tính đến việc đặt vòng, nếu không sẽ dẫn đến tình trạng bệnh nặng thêm và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trong vòng 6 tháng kể từ khi đặt vòng tránh thai trong tử cung, khoảng một nửa số phụ nữ sẽ bị rối loạn kinh nguyệt với các biểu hiện khác nhau như kinh nguyệt ra nhiều (hơn 80ml), kinh nguyệt kéo dài (hơn 7 ngày), hoặc chảy máu âm đạo bất thường khi không có kinh, nhưng Chu kỳ kinh nguyệt nói chung không thay đổi. Hiện tượng “rối loạn” này là do kích thích “dị vật” của vòng tránh thai hoặc do thuốc mang trên vòng tránh thai ảnh hưởng đến môi trường sinh lý bình thường trong tử cung. Đa số trường hợp sẽ khỏi dần hoặc biến mất sau 1 năm đeo vòng. Nếu một năm sau khi đặt vòng trên mà kinh nguyệt vẫn tiếp tục bị rối loạn hoặc các triệu chứng ngày càng nặng hơn hoặc bị thiếu máu, đau thắt lưng và bụng do rối loạn kinh nguyệt sau khi đặt vòng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và công việc thì bạn phải đi khám ngay.

Xem thêm>> Uống sữa milo có béo không?, uống nước muối buổi sáng giảm cân, máy chạy bộ Elipsport,massage nguyễn thị thập

Qua bài viết trên, chắc hẳn chị em đã có những kiến thức quan trọng cho mình để yên tâm hơn sau giai đoạn sinh mổ. Hãy ghi nhớ và thực hiện theo những thông tin trên nhé!

Nguồn: https://www.olcsonikeshox.info/

Bình luận